Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội

Những bông hoa hồng tỉ muội tuy nhỏ nhắn nhưng vẫn không kém vẻ kiêu sa. Màu sắc hoa khá bắt mắt cùng với hương thơm dịu nhẹ đến nồng nàn, rất thích hợp để trang trí nhà cửa. Hồng tỉ muội thường mọc thành bụi, hoa nhỏ, có nhiều màu sắc khác nhau, hoa bền và đẹp trong điều kiện sống tự nhiên.

Hoa-hong-ti-muoi
Hoa hồng tỉ muội

Cây hoa hồng tỉ muội có thể dùng trồng thành thảm hoa trang trí cảnh quan, sân vườn. Hoặc trồng thành các chậu hoa nhỏ để trang trí ban công, hành lang nơi có ánh nắng tự nhiên. Bên cạnh đó, nếu nắm vững kỹ thuật thì hoa hồng trồng được quanh năm.

Chọn đất và làm đất trồng hoa

Đất thích hợp để trồng là đất thịt, hoặc đất thịt nhẹ. Nếu trồng trong tự nhiên bạn nên chọn những nơi có đất cao không bị ngập úng, đất bằng phẳng, tơi xốp thông thoáng, có độ pH = 6,0 – 6,5, có đầy đủ ánh sáng. Nếu trồng vào chậu thì lưu ý chọn chậu đất nung hoặc chậu gốm nhằm mục đích không bị tăng nhiệt đất trồng trong mùa hè.

Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm thích hợp cho hoa hồng tỉ muội

  • Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự sinh trưởng và ra hoa của hoa hồng tỉ muội. Cho nên bạn nên chú ý để về ánh sáng cần thiết để cho hoa to, cây quang hợp tốt.
  •  Nhiệt độ: cây hoa hồng tỷ muội cần trồng trong điều kiện độ khoảng 23- 25 độ C. Ban đêm thì nhiệt độ sẽ cần thiết và quan trọng hơn so với ban ngày.
  • Độ ẩm để cây sinh trưởng tốt là vào khoảng 70- 80 %.

Kỹ thuật trồng hoa

Khi chuẩn bị được bầu cây hoa hồng thì cần làm hố để trồng. Trong hố cần đảm bảo bón phân chuồng loại mục.Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách trồng phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sáng. Tránh trồng cây quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.

Nếu trong trường hợp người trồng muốn giâm cành thì có thể chọn cành bánh tẻ (cành không quá già không quá non). Dùng dao sắc cắt thành từng đoạn khoảng 8-10cm và ngâm ngay vào chậu nước sạch. Sau đó dùng dao sắc cắt đoạn gốc lại một lần nữa, lần này nên cắt hơi vát một chút. Cắm cành cắt vào nền giâm (cát sạch) và dùng bình xịt tưới phun sương khoảng 4 tiếng 1 lần, sau khoảng chục ngày cành sẽ bắt đầu ra rễ. Lúc này nhẹ nhàng rút cành có rễ ra và trồng vào đất như bước trên.

Cách tưới

Tưới cây bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng, nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo.

Lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. Nếu cây trồng chậu nên tưới ngày 2 lần.

Hoa-hong-ti-muoi-rat-sai-hoa
Hoa hồng tỉ muội rất sai hoa

Bón phân

Cây cần được cung cấp chất dinh dưỡng để bổ sung thêm. Đặc biệt vào mùa xuân cần tăng cường lượng phân cho cây bằng những loại phân chuồng, phân NPK. Còn mùa hè thì cây hồng tỷ muội cần lượng phân thấp hơn. Cho nên có thể bón chia thành nhiều lần vào buổi chiều tối.

Cách cắt tỉa

Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư và hoa đã nở. Khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng tỉ muội có sức đâm nhánh mới.

Nếu người trồng muốn cắt hoa để cắm thì nên cắt hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa.

Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa hồng vào nước sạch. Dấu cắt phải chéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao sắc để cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập thân cây. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ đầu cành lên sao cho để lại khoảng 3 lá để nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Người trồng nên tỉa bớt nhánh xấu và để lại 2 nhánh khỏe. Bên cạnh đó cũng cần tỉa luôn những nhánh bị hỏng hoặc xấu.

Related Posts:

Kĩ thuật trồng hoa hồng đổi màu

Hoa Hồng đổi màu là một loài hoa dùng làm...

Cách chăm sóc cây hoa hồng

Cây hoa hồng thuộc cây thân gỗ bụi lâu năm....

cach-trong-hoa-hong-trong-chau-2

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu

Hoa hồng leo là loài hoa đẹp được nhiều người...