Cách chăm sóc cây hoa hồng

Cây hoa hồng thuộc cây thân gỗ bụi lâu năm. Là loài hoa đẹp nhưng hoa hồng lại là một giống cây rất dễ bị sâu bệnh. Dưới đây là cách chăm sóc hoa hồng để bạn có được một vườn hồng như ý.

cham-soc-cay-hoa-hong
Chăm sóc cây hoa hồng

Tưới nước cho cây hoa hồng

Nếu trồng dưới đất vườn bạn cần tưới mỗi ngày 1 lần, trồng trong chậu thì mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Cây hoa hồng cần đủ nước để lá quang hợp, nếu cây khô thiếu nước sẽ xuất hiện nhện đỏ hại cây, vàng lá và rụng lá. Bạn hạn chế tưới nước vào buổi tối vì nước sẽ đọng trên lá cây khiến lá cây dễ bị nấm bệnh.

Dinh dưỡng thích hợp cho cây hoa hồng

Cay-hoa-hong-dep-hon-khi-duoc-cung-cap-day-du-dinh-duong
Cây hoa hồng đẹp hơn khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng
Rất quan trọng trong việc quyết định cây hoa hồng của bạn có ra nhiều hoa hay không, hoa có to và rực rỡ hay không đặc biệt là khi bạn trồng hoa hồng trong chậu. Bạn quan sát nhánh mới ra nếu có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp tức là cây được cung cấp đủ dinh dưỡng, nếu nhánh gầy và cao thì cần bổ sung dinh dưỡng cho cây.
Đất trồng: Bạn nên thay đất trồng mỗi năm 1 lần.
Phân bón: Kết hợp phân bón lá và bón gốc xen kẽ, định kỳ 1 tháng 1 lần.
Khi cây ra ngọn, lá non bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc.
Lúc cây mới nhú nụ hoa bón thêm kali hồng thì hoa sẽ có màu sắc đặc trưng đậm đà. Nhưng lưu ý lúc cây ra hoa không tưới phân vì sẽ làm hỏng hoa.

Cắt tỉa cành cho cây hoa hồng

  Để kích thích cho cây hoa hồng ra nhiều mầm, ta thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già. Vì mỗi mầm cây sẽ cho ra nhiều nụ hoa mới.
Sau khi hoa tàn, cần cắt bỏ phần bông hoa và cắt thêm 1 mắt nữa để kích thích cây ra mầm mới.
Cat-tia-cho-cay-hoa-hong
Cắt tỉa cho cây hoa hồng

Sâu bệnh thường gặp khi trồng cây hoa hồng

Rệp: Nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 70-80% tạo điều kiện thuận lợi cho rệp phát triển nhanh. Rệp có màu xanh nhạt hoặc đỏ, xám. Nó tập trung ở ngọn, mầm non và nụ hoa. Dùng một miếng bông, thấm nước và nhẹ ốp miếng bông vào ngọn cây có rệp, rệp sẽ bám dính vào miếng bông. Làm liên tục 3-5 ngày là sạch bóng rệp nhé. Nếu nhiều ta có thể dùng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal.
Dung-bong-am-tham-bat-rep-cho-cay-hoa-hong
Dùng bông ẩm thấm bắt rệp cho cây hoa hồng

 

Nhện đỏ: cư trú ở mặt đất, chích hút dịch trong mô lá làm cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng. Khi có dấu hiệu này bạn dùng Peganus 500 SC 7-10 hoặc Ortus 5SC.
Sâu: Sâu đẻ trứng từng ổ dưới mặt lá. Có thể ngắt bỏ ổ trứng, tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC.
Sau-hai-cay-hoa-hong
Sâu hại cây hoa hồng
Bệnh phấn trắng: Gây hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông bệnh, phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, cây chết. Bạn có thể dùng thuốc Score 250 ND, Anvil 5 SC để chữa bệnh này cho cây.
Benh-phan-trang-hai-cay-hoa-hong
Bệnh phấn trắng hại cây hoa hồng
Đốm đen: Bệnh phá hoại trên lá bánh tẻ. Vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Bạn có thể dùng thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC, Anvil 5 SC.
Bệnh gỉ sắt: Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dưới lá. Bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng. Thuốc phòng trừ là Kocide, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC.
Benh-gi-sat-tren-cay-hoa-hong
Bệnh gỉ sắt trên cây hoa hồng
Chúc các bạn luôn có những cây hoa hồng và rực rỡ sắc màu nhé!

Related Posts:

Kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng đào cổ

Hoa hồng đào cổ là loại cây mang vẻ đẹp...

Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội

Những bông hoa hồng tỉ muội tuy nhỏ nhắn nhưng...

Kĩ thuật trồng hoa hồng đổi màu

Hoa Hồng đổi màu là một loài hoa dùng làm...